black hole : หลุมดำ

 

วาระสุดท้ายของดาว (Star) เป็นการเหลือซากวิญญานที่มีพลังอำนาจอันมหาศาลและมองไม่เห็น เกิดขึ้นจากการหลอมละลายนิวเคลียส และระเบิดตนเอง ด้วยการยุบตัวทับถมของมวลอย่างแทบไม่น่าเชื่อ รวมกันสู่จุดหนาแน่น เรียกว่า จุดศูนย์กลางพิศวง (Central Singularity)

กาลอวกาศ (Spacetime) เกิดความโค้งขึ้นอย่างมหาศาลและมหาศาล เป็นการเริ่มต้นของหลุดำ (Black hole) คล้ายหลุมพรางภายใต้มิติเวลา ที่แตกต่างออกไป อย่างไร้ขอบเขตด้วยอำนาจของหลุมดำ มวลวัตถุขนาดใหญ่เท่าใดก็ตาม เมื่อโคจรเข้าสู่ใกล้สภาวะเขตหลุมดำจะถูกบีบอัด บีบคั้นให้เล็กลงๆเล็กลงๆ อย่างไม่มีจุดสิ้นสุด สู่ใจกลางบริเวณจุดศูนย์กลางพิศวง (Central Singularity) ดังกล่าวหายเข้าไปในหลุมดำได้ อย่างมหัศจรรย์แม้กระทั่งแสง

ทั้งหมดคือระบบธรรมชาติของจักรวาลได้สร้างสรรค์ และหลุมดำเป็นมหัตภัยแห่งจักรวาล (Universe) หลุมดำมีอยู่ทั่วไปในจักรวาล มิได้อยู่คงที่ ในตำแหน่งเดิมสามารถโคจรเคลื่อนตัวไปยังจุดอื่นๆได้ ในทางช้างเผือก (Milky way galaxy) มีความชัดเจนว่าพบหลุมดำยักษ์มวลขนาดยักษ์ (Supermassive black) บริเวณใจกลางทางช้างเผือกตำแหน่งของหลุมดำคือ Sagittarius A (SgrA*)

แต่ยังมีหลุมดำขนาดเล็กหลบซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆในรัศมี 50,000 ปีแสงห่างจากดวงอาทิตย์ 37 แห่ง และในรัศมี 200,000 ปีแสง มีรวมมากกว่า 132 แห่ง โดยมีแนวโน้มยังค้นพบเพิ่มใหม่ๆอีก สำหรับหลุมดำที่ใกล้โลกที่สุด ชื่อ A 0620-00/V616 Mon Nova Mon 1975 ห่างจากเรา 3,500 ปีแสง ถัดจากนั้นในระยะ 6,200-6,800 ปีแสง มีด้วยกัน 3 แห่งคือ XTE J1118+480/KV UMa, GRO J0422+32 - Nova Per 1992 และ XTE J1908+094 ตามลำดับ โดยทั้งหมดนั้นอยู่ในระหว่างรอ เพื่อขึ้นบัญชีในประเภทหลุมดำของทางช้างเผือกอย่างเป็นทางการ

เบื้องต้นข้อสรุปสัณฐานหลุมดำ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะดังนี้

•Non-spinning Black holes หลุมดำที่มีรูปทรงสัณฐานไม่มีการหมุนปั่น พบว่ามีการเปล่งแสงจากการแผ่อำนาจของธาตุเหล็ก (Iron emission) จากก๊าซร้อน ที่เกาะพอกรอบๆแผ่นจาน (Accretion disk) เป็นอะตอมใกล้กับบริเวณหลุมดำเปล่งแสงรังสี ออกมาด้วยค่าพลังงานต่ำ

•Spinning Black holes หลุมดำที่มีรูปทรงสัณฐาน มีการหมุนปั่นพบอนุภาคที่ใกล้หลุมดำ เป็นสิ่งที่ทำให้มีโอกาสเกิดริ้วคลื่นของกาลอวกาศ (Spacetime) จะหมุน ปั่นช้าหรือเร็วได้

 

• รายงานสำรวจใหม่ หลุมดำ B3 1715+425

การสืบค้นหลุมดำในจักรวาล ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีสูง กล้องโทรทรรศน์ อินฟราเรดเเละวิทยุขนาดใหญ่ (VLBA) ตรวบพบ หลุมดำมวลมหาศาล (Supermassive black hole) ชื่อ B3 1715+425 ห่างจากโลกไป 2 พันล้านปีเเสง มีลักษณะแปลกประหลาดต่างจากหลุมดำมวลมหาศาลที่เคยทราบ โดยเฉพาะที่ศูนย์กลาง ของกาเเล็กซี่จะประกอบด้วย ดวงดาวนับล้านดวงเเละและมีกลุ่มฝุ่นก๊าซห้อมล้อมรอบหลุมดำ เเต่หลุมดำมวลมหาศาลนี้ ผลจากการวิเคราะห์แสดงว่าหลุมดำนี้ ปราศจากสิ่งดังกล่าว สาเหตุเพราะในอดีตที่ผ่านมา เกิดการเผชิญหน้ากันของ 2 กาเเล็กซี่ เเรงจาก กาเเล็กซี่ที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ได้ผลักเบี่ยงมวลของหลุมดำ B3 1715+425 ให้หลุดออกไปก่อนกาเเล็กซี่ทั้งสองจะเข้าปะทะกัน

 

• รายงานสำรวจใหม่ หลุมดำ CO-0.40-0.22

ในทางช้างเผือกของเรา มีหลุมดำขนาดเล็ก หลบซ่อนอยู่มากมาย ทีมงานดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัย Keio ประเทศญี่ปุ่น ได้ค้นพบหลุมดำใหม่ที่ซ่อน อยู่ใกล้หัวใจของกาแล็กซีของเรา ชื่อว่า CO-0.40-0.22 มีขนาดมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 100,000 เท่า ทำให้เป็นหลุมดำใหญ่เป็นอันดับสอง ของกาแลคซี่ แต่สำหรับหลุมดำมวลมหาศาลซึ่งอยู่ตรงกลางกาแลคซี่ ซึ่งมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 4.3 ล้านเท่า คือหลุมดำ Sagittarius A* ใหญ่เป็น อันดับที่หนึ่ง

 

CO-0.40-0.22 มีตำแหน่งห่างจากใจกลางทางช้างเผือก 200 ปีแสง ส่วนโลกของเราห่างจากใจกลางทางช้างเผือก 27,000 ปีแสง คิดว่า CO-0.40-0.22 กำลังกัดกินกาแลคซี่แคระที่ถูกดึงเข้าไปอย่างช้าๆ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าหลุมดำจะเติบโตขึ้นอย่างน่ากลัว จากการตรวจพบการเคลื่อนไหวผิดปกติของก๊าซและ การกระจายของความเร็วภายในกลุ่มก๊าซในเมฆ เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ไม่ค่อยเข้าใจเพราะเรายังไม่สามารถอธิบายได้ว่าบางส่วน ของปรากฏการณ์ โบราณอันใหญ่โตเหล่านี้ อาจดูเหมือนจะเกิดขึ้นเมื่อจักรวาลยังเยาว์วัย

 


Sunflower Academy Homeschool SUNFLOWER
Panorama Infographics HomeSchool Freedom
Sky Stars With Thai Astronomy Huatakhe Astronomer