black hole : หลุมดำ

 

วาระสุดท้ายของดาว (Star) เป็นการเหลือซากวิญญานที่มีพลังอำนาจอันมหาศาลและมองไม่เห็น เกิดขึ้นจากการหลอมละลายนิวเคลียสและระเบิดตนเองด้วย การยุบตัวทับถมของมวลอย่างแทบไม่น่าเชื่อ รวมกันสู่จุดหนาแน่น เรียกว่า จุดศูนย์กลางพิศวง (Central Singularity)

กาลอวกาศ (Spacetime) เกิดความโค้งขึ้นอย่างมหาศาลและมหาศาล เป็นการเริ่มต้นของหลุดำ (Black hole) คล้ายหลุมพรางภายใต้มิติเวลาที่แตกต่างออกไป อย่างไร้ขอบเขตด้วยอำนาจของหลุมดำ มวลวัตถุขนาดใหญ่เท่าใดก็ตาม เมื่อโคจรเข้าสู่ใกล้สภาวะเขตหลุมดำ จะถูกบีบอัดบีบคั้นให้เล็กลงๆเล็กลงๆ อย่างไม่มีจุดสิ้นสุด สู่ใจกลางบริเวณจุดศูนย์กลางพิศวง (Central Singularity) ดังกล่าวหายเข้าไปในหลุมดำได้อย่างมหัศจรรย์แม้กระทั่งแสง

ทั้งหมดคือระบบธรรมชาติของจักรวาลได้สร้างสรรค์ และหลุมดำเป็นมหัตภัยแห่งจักรวาล (Universe) หลุมดำมีอยู่ทั่วไปในจักรวาล มิได้อยู่คงที่ในตำแหน่งเดิม สามารถโคจรเคลื่อนตัวไปยังจุดอื่นๆได้ ในทางช้างเผือก (Milky way galaxy) มีความชัดเจนว่าพบหลุมดำยักษ์ มวลขนาดยักษ์ (Supermassive black) บริเวณใจกลางทางช้างเผือกตำแหน่งของหลุมดำคือ Sagittarius A (SgrA*)

แต่ยังมีหลุมดำขนาดเล็กหลบซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆในรัศมี 50,000 ปีแสงห่างจากดวงอาทิตย์ 37 แห่ง และในรัศมี 200,000 ปีแสง มีรวมมากกว่า 132 แห่ง โดยมีแนวโน้มยังค้นพบเพิ่มใหม่ๆอีก สำหรับหลุมดำที่ใกล้โลกที่สุด ชื่อ A 0620-00/V616 Mon Nova Mon 1975 ห่างจากเรา 3,500 ปีแสง ถัดจากนั้นในระยะ 6,200-6,800 ปีแสง มีด้วยกัน 3 แห่งคือ XTE J1118+480/KV UMa, GRO J0422+32 - Nova Per 1992 และ XTE J1908+094 ตามลำดับ โดยทั้งหมดนั้นอยู่ในระหว่างรอ เพื่อขึ้นบัญชีในประเภทหลุมดำของทางช้างเผือกอย่างเป็นทางการ

เบื้องต้นข้อสรุปสัณฐานหลุมดำ แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะดังนี้

•Non-spinning Black holes หลุมดำที่มีรูปทรงสัณฐานไม่มีการหมุนปั่น พบว่ามีการเปล่งแสงจากการแผ่อำนาจของธาตุเหล็ก (Iron emission) จากก๊าซร้อน ที่เกาะพอกรอบๆแผ่นจาน (Accretion disk) เป็นอะตอมใกล้กับบริเวณหลุมดำเปล่งแสงรังสี ออกมาด้วยค่าพลังงานต่ำ

•Spinning Black holes หลุมดำที่มีรูปทรงสัณฐาน มีการหมุนปั่นพบอนุภาคที่ใกล้หลุมดำ เป็นสิ่งที่ทำให้มีโอกาสเกิดริ้วคลื่นของกาลอวกาศ (Spacetime) จะหมุน ปั่นช้าหรือเร็วได้

การสืบค้นหลุมดำในจักรวาล ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีสูง กล้องโทรทรรศน์ อินฟราเรดเเละวิทยุขนาดใหญ่ (VLBA) ตรวบพบ หลุมดำมวลมหาศาล (Supermassive black hole) ชื่อ B3 1715+425 ห่างจากโลกไป 2 พันล้านปีเเสง มีลักษณะแปลกประหลาดต่างจากหลุมดำมวลมหาศาลที่เคยทราบ โดยเฉพาะที่ศูนย์กลาง ของกาเเล็กซี่จะประกอบด้วย ดวงดาวนับล้านดวงเเละและมีกลุ่มฝุ่นก๊าซห้อมล้อมรอบหลุมดำ เเต่หลุมดำมวลมหาศาลนี้ผลจากการวิเคราะห์แสดงว่าหลุมดำนี้ ปราศจากสิ่งดังกล่าว สาเหตุเพราะในอดีตที่ผ่านมา เกิดการเผชิญหน้ากันของ 2 กาเเล็กซี่ เเรงจากกาเเล็กซี่ที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ได้ผลักเบี่ยงมวลของหลุมดำ B3 1715+425 ให้หลุดออกไปก่อนกาเเล็กซี่ทั้งสองจะเข้าปะทะกัน