ท้าความตายหลายครั้ง บนดาวพฤหัสฯ

 

ที่จริงแล้วมนุษย์ไม่สามารถที่จะเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดี (Jupiter) ได้เพราะเต็มไปด้วยก๊าซไฮโดรเจนและฮีเลียม จัดอยู่ในประเภทดาวเคราะห์ก๊าซ (Jovian_planets) การสำรวจ ดาวพฤหัสฯในความรู้ใหม่ อาจเป็นสิ่งที่ท้าทายยุคต้นกำเนิดระบบสุริยะ (Solar system) เพราะครั้งหนึ่งนั้น ดาวพฤหัสฯดวงนี้กำลังพัฒนาการเป็นดวงอาทิตย์ (Sun) ขึ้นอีกดวง เพื่อเป็นระบบดาวคู่ (Binary star system) ซึ่งเป็นระบบดาวที่มีจำนวนมากในจักรวาล (Universe) แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ระบบสุริยะจึงมีดวงอาทิตย์เพียงดวงเดียว มิฉะนั้นแล้วอาจไม่มีมนุษย์ในระบบสุริยะก็เป็นได้ ภายในโครงสร้างดาวพฤหัสฯเป็นสิ่งน่าสนใจว่าประกอบด้วยสิ่งใด และแตกต่างจากภายนอกเพียงใด จึงขอสมมุติแบบ นวนิยายวิทยาศาสตร์สุดขั้วให้สนุกๆ เพื่อพาคุณไปทัวร์ ลองหาความตายหลายครั้งที่น่ากลัวเพียงใดของดาวดวงนี้

ดาวพฤหัสฯ ไม่มีพื้นผิวแผ่นดินเช่นโลก หากคุณเหยียบลงไปคล้ายเหยียบบนฟูกนุ่มๆ ที่หนาหลายชั้น อากาศที่กดรอบๆตัวคุณ เพียงเบื้องต้นจะเท่ากับคุณ ดำน้ำลึก ราว100 เมตร แต่อุณหภูมิรอบตัวยังสบายๆพอทน 67 °C และจมดิ่งลงไปเรื่อยๆอย่างช้าๆ คุณก็จะหมดลมหายใจจากไม่มีออกซิเจนและถูกความกดดันบีบตาย เป็น รอบที่ 1 ในเวลา ไม่เกิน 2-3 นาที

ต่อจากนั้นระยะลึก 100 กม.แรก คุณจะพบพายุเฮอริเคนยักษ์ เป็นกระแสก๊าซเหลวหมุนไหลขนาดใหญ่โตมีความเร็ว 2 เท่า (ของพายุเฮอริเคนบนโลก คือ 400 ไมล์/ชม.). เป็นพายุที่หมุนต่อเนื่องมา 150 ปี สังเกตรอยยับย่นคือ การหมุนของกระแสก๊าซในมหาสมุทรของเหลว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไฮโดรเจนและฮีเลียม ขณะที่คุณกำลังจมดิ่งนี้ ทุกพื้นที่มีก๊าซแอมโมเนียและน้ำพัดผ่านเสมือนท่อน้ำดับเพลิงแรงสูงปะทะตัว ฉีกร่างกายขาดเป็นชิ้นๆแบบไม่ต้องเอากลับไปจัดงานฌาปณกิจศพพร้อมพบความมืดทึบไม่เห็น แสงใดๆนอกจากเมฆก๊าซ หนาแน่น เป็นความตายในรอบที่ 2

ท้าความตายหลายครั้ง บนดาวพฤหัสฯ
ต่อมาสมมุติคุณฟื้นคืนชีพได้ แสงแวบภายใต้เมฆที่มองเห็นคือ ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า เกิดขึ้นไปทั่วคล้ายใยแมงมุม แลประจุไฟฟ้าธรรมชาติแรงสูงนี้ เป็นสิ่งที่ทำให้คุณตาย ในรอบที่ 3 ตัวคุณดำเกรียมละลายหายไปไม่มีเหลือ เอาเป็นว่าคุณยังมีหลายชีวิตต่อไปอีก คิดแบบหนังเกมส์การ์ตูนยุคใหม่ ขณะดำดิ่งลึกลงไปอีกสัก 20,000 กิโลเมตร ตัวคุณถูกบีบอัดด้วย เกล็ดโลหะของไฮโดรเจน สิ่งนี้มีความเหนียวข้นยิ่งกว่าน้ำมันขี้โล้หลายเท่านัก จะอัดคุณด้วยความกดดัน 200 เท่าจากครั้งแรกที่ผ่านมาด้านบน พร้อมๆกับความร้อนสูงระดับ 9,000 °C ไม่ว่าคุณมีแรงมหาศาลเพียงใด กระดูกเหล็กเพียงใด ร่างคุณต้องไหลเละไปตามกระแส สุดจะต้านทาน ความตายคราวนี้คือ รอบที่ 4

เพื่อให้คุณได้ท่องไป ยังจุดใจกลางของดาวพฤหัสฯ สมใจนึกคุณต้องดำดิ่งลงไปลึกรวม 60,000 กม. ผจญแรงอัดที่น่ากลัวกว่าเดิมอีก 5,000 เท่า ความร้อนบ่มตัวคุณ ตลอดทางเป็นปลาย่างสุกแล้วสุกอีก ก้างไม่เหลืออีกที่ความร้อน 35,700 °C แน่นอนว่าความตายรอบที่ 5 มาเยือนสมใจนึก และถ้าคุณดำดิ่งด้วยความเร็ว 100 กม./ชม. คุณต้องผจญภัยต่อเนื่องเป็นเวลา 25 วัน จึงไปพบพื้นแข็งในแกนกลางของดาวนี้

ในปัจจุบันแห่งความเป็นจริงยานสำรวจจูโน (Juno spacecraft) ถูกออกแบบให้ไปสำรวจดาวพฤหัสฯ โดยเฉพาะด้วยชุดเครื่องมือวิทยาศาสตร์ของจูโน จะตรวจสอบการดำรงอยู่ ของดาวเคราะห์ก๊าซที่แกนแข็ง ทำการวัดขอบเขตสนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสบดี (Jupiter's intense magnetic field) ที่รุนแรง วัดปริมาณน้ำและแอมโมเนีย ในบรรยากาศ ที่ลึกภายในชั้นเมฆ (Deep atmosphere) และสังเกตออโรร่า (Auroras) บนดาวพฤหัสฯ เพื่อความเข้าใจว่าดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์และบทบาทเหล่านี้

ท้าความตายหลายครั้ง บนดาวพฤหัสฯ
ดาวพฤหัสบดีเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะไขปริศนาการก่อตัวของระบบสุริยะ (Solar system) ซึ่งแตกต่างจากมวลของโลก เพราะมวลของดาวพฤหัสฯ สามารถเข้าถึงองค์ประกอบเดิม ให้มีวิธีการในการติดตามประวัติของระบบสุริยะ จากเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ซับซ้อนหลายชนิดที่ยานสำรวจจูโนได้นำไปในครั้งนี้ด้วย ความลึกของของดาวพฤหัสฯเป็นหนึ่งใน คำถาม พื้นฐานที่โดดเด่นมาก ยานจูโนจะเป็นยานสำรวจโครงสร้างในระดับ ต่างๆและการเคลื่อนไหวของชั้นบรรยากาศดาวพฤหัสบดี ที่ลึกลงไปในด้านล่างยอดเมฆเป็นครั้งแรก มีรูปแบบการ ทำแผนที่ในองค์ประกอบของบรรยากาศอุณหภูมิเมฆอย่างครบถ้วน และขณะนี้ยานจูโนได้เริ่มต้นภารกิจแล้ว