ความตาย ที่ท้าทาย บนดาวศุกร์

 

แต่เดิมความร้สึกมองดาวศุกร์ดุจเมืองในเทพนิยาย เพราะความหมายของ ดาวศุกร์คือ เทพีแห่งความงามในบทกวี และเทพแห่งศาสนากรีกโบราณ รวมทั้งงานศิลปะจากนิทาน พื้นบ้านเก่าแก่ทั่วโลก แต่วันนี้ความจริงบนดาวศุกร์เปิดเผยชัดเจนขึ้น ตามมาดูว่าจะลบเลือนความทรงจำเดิมได้หรือไม่

สมมุติว่าถ้าคุณจินตนาการไปยืนบนดาวศุกร์ (Venus) การทรงตัวไปมาอาจพอจะใกล้เคียงกับบนโลก มีความรู้ลึกเหมือนกำลังว่ายน้ำโต้คลื่นเพราะความหนาแน่นของ อากาศ แต่ทว่ารอบๆตัวคุณจะมีแต่กลุ่มควันสกปรก เหมือนกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ขาดความรับผิดชอบบนโลก เพราะมีความมากมายของ คาร์บอนไดออกไซด์ ที่เข้มข้นผสมปนกับ หยดละอองเมฆกรดซัลฟูริก (กำมะถัน) โชยออกมา นั่นหมายความว่าคุณไม่ สามารถหายใจเข้าไปได้เลย

ยิ่งไปกว่านั้นบนดาวศุกร์มีความร้อนที่กระจายไปทั้งดวง ร้อนขนาดทำให้พิซซ่าสุกกรอบจนเกรียมไหม้ได้ไม่กี่นาที เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งเวลากลางวันและกลางคืนเพราะที่นี่ไม่มี ความเย็นใดๆมาช่วยบรรเทาแม้แต่น้อย หรือถ้าคุณรอคอยฝนบนดาวศุกร์ แน่นอนว่ามีฝนตกแต่ตกไม่เคยถึงพื้นดิน จะระเหยหายไปในอากาศทันใด ด้วยความร้อนแผดเผายิ่งกว่า ในเตาอบถึง 462 °C และในความเป็นจริงคุณจะสิ้นชีวิตแต่นาทีแรก ที่ลงเหยียบแผ่นดินดาวศุกร์ ด้วยความร้อนที่แผดเผาจนเกรียมไหม้ไปแล้ว

ความตาย ที่ท้าทาย บนดาวศุกร์
หากคุณจินตนาการต่อไปว่า เริ่มออกเดินไปตามพื้นแผ่นดินบนดาวศุกร์ โดยทั่วไปของภูเขาไฟบนดาวศุกร์ มีความแตกต่างจากภูเขาไฟบนโลกหรือดาวเคราะห์อื่น ส่วนใหญ่มัก มีรูปทรงเป็นยอดแหลมขึ้น แต่บนดาวศุกร์มักมีรูปทรงเป็นก้อนกระจุกคล้าย Pancakes (ขนมเค็กแบนๆ เป็นชั้น) รอบๆกลมหรือชั้นบนแบนเรียบหรือรูปโดม ลักษณะคว่ำลง มีลาวาท่วมเหนียวเป็นยาง หรือเหมือนแป้งเปียกใหลท่วมออกมาเป็นริ้วยาวคล้ายเส้นเป็นชั้น พื้นที่คุณยืนจะเต็มไปด้วยคราบเกรอะกรังสีเหลืองดำเข้ม เพราะบนดาวศุกร์นั้น ในอดีตเต็มไปด้วยภูเขาไฟมากมาย จึงสะสมไว้ในบรรยากาศและไหลเยิ้มไปบนผืนแผ่นดิน จนแห้งแล้วแห้งอีกหนาทับถมกันยาวนาน จนเป็นแผ่นหนาแข็ง นอกจากนั้นมีกลุ่ม เมฆหมอกมลพิษ ผ่านหน้าลอยไปช้าๆฟุ้งกระจายหนาทึบ คุณไม่สามารถมองทางได้สดใสในระยะไกล เป็นทัศนวิสัยที่เลวร้ายพร้อมๆ ฟ้าแลบฟ้าผ่าทุก 1 นาที

เหตุการณ์เช่นนี้คงเสมือนความตาย กำลังเริ่มหลอกหลอนอย่างท้าทาย เดินตามหลังคุณไม่หยุดนิ่ง จึงเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ ว่าดาวศุกร์เป็นดาวที่มีความร้อนสูงที่สุดใน ระบบสุริยะ (Solar system) เหตุผลคือ เกิดปรากฎการณ์เรือนกระจกร้ายแรงชนิดสมบูรณ์แบบ แก้ไขใดๆไม่ได้อีกแล้ว ไม่แน่นักโลก (Earth) ของเราอาจจะเผชิญวิกฤตเช่นนี้ อีกในไม่กี่พันปี ข้างหน้า ถ้ายังใจเย็นเช่นวันนี้ จะมีโอกาศสูงที่โลกจะล่มสลายอย่างช้าๆ

ในมุมที่ได้เกิดขึ้นจริงบนดาวศุกร์ ยานไพโอเนียร์ วีนัส 1 และ ยานไพโอเนียร์ วีนัส 1 โคจรสำรวจได้ตรวจพบว่ามี ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า ในบรรยากาศของดาวศุกร์ และต่อมาขาดการติดต่อ ท้ายที่สุดทั้งสองลำถูกเผาไหม้สลายไป เมื่อได้เริ่มเข้าสู่บรรยากาศดาวศุกร์ ในเวลาต่อมาไม่นานนัก และโครงการเวเนรา ยานสำรวจดาวศุกร์สัญชาติรัสเซีย ได้มีหลายลำที่โคจร สำรวจ ต่อมา ยานเวเนรา 9 และยานเวเนรา 10 มีความสำเร็จในการลงจอดพื้นผิวดาวศุกร์ตามลำดับ และสามารถส่งภาพถ่ายพื้นผิวดาวศุกร์กลับมายังโลกได้ แต่ทั้งคู่อยู่ทนความ ร้อนบนดาวศุกร์ได้เพียง 1 ขั่วโมง จึงละลายไปบนพื้นดาวศุกร์