เมือคุณไปเป็นดาว ถูกหลุมดำดูดกลืน

 

เมื่อกล่าวถึงหลุมดำ (Black hole) ฟังดูน่าตื่นเต้น คล้ายกับเป็นสิ่งที่มีอิทธิฤทธิ์ เพราะมองไม่เห็นและยังดูดกลืนสิ่งต่างๆได้แม้กระทั่งแสง นับว่าเป็นความสามารถที่ไม่มี อะไรเปรียบเทียบได้ จนรู้ลึกว่าบางครั้งหลุมดำคือ เครื่องจักรที่อันตรายต่อดาว (Star) ในจักรวาล (Universe) ไม่ว่าดาวดวงนั้นจะเคยใหญ่โตเพียงใด เมื่อโคจรเข้าใกล้จะถูกหลุมดำ กระชากดูดกลืนในทันที

บริเวณใจกลางกาแล็คซี่ (Galaxy) ทั่วไปจะมีหลุมดำขนาดยักษ์สิงสถิตย์ ลักษณะพิเศษคือ มีมวลมหาศาล (Supermassive black hole) จากเหตุที่เป็นจุดรวมการดูด กลืน มวลของดาวจำนวนมากและเปี่ยมล้นไปด้วยรังสี X จึงสะสมพลังงานสูงย่างยิ่งยวดไหลรินออกมาคล้ายแนวสันร่อง ในทางช้างเผือกพบแนวสันร่องการเปล่งรังสี X (Galactic ridge X-ray emission) มีความร้อนสูงนับ 100 ล้านองศา ออกมาถึง 473 แหล่ง ส่วนพื้นทีอวกาศที่ว่างเปล่าทั่วไปนั้นเต็มไปด้วยหลุมดำ แต่มีขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางไม่กี่กิโลเมตร และยังสามารถโคจรเคลื่อนที่ไป คล้ายจะคอยล่าหาเยื่อคือ ดวงดาวที่ผ่านมา

หากคุณใคร่อยากจะสัมผัสอิทธิฤทธิ์หลุมดำเพื่อเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต เราจะพาไปลองว่าจะเกิดอะไรขึ้นจะเหมือนในภาพยนต์หรือไม่ โดยขอให้คุณจิตนาการ ตัวคุณเอง เป็นดาวดวงใหญ่สักดวงที่กำลังโคจรอยู่ในทางช้างเผือก (Milky way galaxy) เริ่มต้นขึ้นคุณคือดาวนามว่า The Sun มีขนาดใหญ่กว่าโลก 1.3 ล้านเท่า และกำลัง เติบใหญ่เป็นวัยกลางคนคือมีอายุ 4.6 พันล้านปี โคจรลอยล่องไปตามแนวของแขนในทางช้างเผือก ท่ามกลางหมู่ดาวสวยงามมากมายแสงระยิบระยับ อยู่ห่างไกล เป็นหย่อมๆ การโคจรของ The Sun นั้นมีทิศทางขยับตัวไปที่ละน้อย จากกลไกแรงโน้มถ่วงของกาแล็คซี่ง อันเกิดจากการขยายตัวของจักรวาล และทุกอย่างก็ดูราบรื่นดี

การท่องไปในอวกาศของ The Sun นั้นนานแสนนาน จนบางครั้งน่าเบื่อหน่าย แต่จู่ๆมาวันหนึ่งเปลวสุริยะ The Sun พุ่งออกไปยาวไกลกว่าที่เคยเป็นจากเดิมจากไม่กี่ แสนกิโลเมตร แต่ขณะนี้ยาวยืดออกและยาวยืดอกเป็นทางหลายพันล้านกิโลเมตร น่าแปลกใจปลายข้างที่ยาวนั้น มองเห็นขมวดเป็นวงกลมในความมืด เปลวสุริยะไหลเป็น ทางเข้าสู่วงขมวดนั้นมีความแรงกระชากสุดขั้ว เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรวดเร็ว โดยไม่ทันตั้งตัวต่อเนื่องไม่หยุดยั้งแม้แต่วินาทีเดียว

The Sun พยายามประคองศักยภาพ เพื่อต่อสู้รักษาดุลยภาพแห่งแรงโน้มถ่วง (Gravitational equilibrium) โดยการหลอมละลายแกนภายใน จากเชื้อเพลิงก๊าซไฮโดรเจน ที่ยังมีเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวของสนามแม่เหล็กบนพื้นผิวดาวตน ด้วยการการปลดปล่่อยรังสี X แต่สิ่งที่กระทำนั้น กลับกลายเป็นเหยื่ออันโอชะของ สิ่งที่กำลัง ลากดึงไปท่ามกลางวิกฤตอย่างใหญ่หลวงนี้ มวลของ The Sun กำลังลดระดับลงอย่างน่าตกใจ จากดาวที่เคยกลมกำลังกลายเป็นทรงไข่แฟบลงเรื่อยๆ

พลันความคิดของ The Sun เกิดขึ้น "เราคือดาวผู้ยิ่งใหญ่ในอาณาเขตนี้ ยังมีสิ่งใดที่มีพลังอำนาจ มากระทำเราได้เช่นนี้อีก" การลากกระชากดึงยังดำเนินต่อไป การแตกระเบิดพัง ทลายลงของ The Sun สร้างวงฝุ่นหมอกกระจายออกไปทั่วเป็นรัศมีหลายปีแสง เกิดขึ้นตามลำดับ ภาพที่เริ่มเห็นความแตกต่าง ปรากฎชัดขึ้นกลางวงระเบิด คือบริเวณดำมืด ตัดกับกลุุ่มควันหนาแน่น เกิดแสงสีน้ำเงินแผ่ออกมารอบๆวงนอก คือคลื่นสนามแม่เหล็กไฟฟ้าพลังสูงสั่นสะเทือนกระจายตัว จากความกดอัดกันอย่างยิ่งยวด เป็นการบีบอัด ไร้ความปราณีใดๆ ความร้อนระอุของบริเวณรอบๆจากไอก๊าซร้อนสูงดั่งขุมนรกจักรวาล

เมือคุณไปเป็นดาว ถูกหลุมดำดูดกลืน
แน่นอนแล้วสิ่งที่กระทำเช่นนี้ได้ มีเพียงหลุมดำเท่านั้น อันเป็นกับดักหลุมพรางแห่งจักรวาล The Sun คือเยื่อรายใหม่ที่กำลังสิ้นชีพไร้มวลและกำลังไร้วิญาน เพราะจะไม่มีสิ่ง เหลือให้เห็นแม้แต่น้อย แม้แต่อะตอมเดียว ถูกอย่างถูกกลืนเข้าไปในปากปล่องหลุมดำอย่างโหดร้าย บดขยี้สู่จุดศูนย์กลางพิศวง (Central Singularity) และไม่มีทางจะได้กลับ ออกมาอีกไม่ว่ากรณีใดๆ

นั่นคือมุมมองจากภายนอกหลุมดำ การที่เรามองไม่เห็นหลุมดำทั้งๆที่มีอยู่จริง หมายความว่า กาลอวกาศ (Spacetime) กำลังปกปิดและบิดเบือนให้เกิด ความต่างมิติจาก สายตาอันปกติในสภาวะมิติที่เราอาศัยอยู่ เราไม่เห็นขนาดกว้างยาวสูงของหลุมดำเหมือนวัตถุรอบตัวเรา สิ่งเหล่านี้แตกต่างจากที่เราคุ้นเคยอย่างสิ้นเชิง เป็นการเกิดแบบผสม ผสานสถานะมวลโดยตัวเองและสถานะเวลาโดยตัวเอง อยู่เหนือกฎเกณฑ์ปกติ มนุษย์จะไม่สามารถรับรู้ได้ คือ เป็นความว่างเปล่าแต่มีพลังงาน

และเมื่อไม่นานนี้หลักฐานสำคัญจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศรังสีเอกซ์จันทรา ใช้เวลา 7 ล้านวินาที มากกว่า 81 วัน เผยให้เห็นรอยแต้มเล็กๆ การเปล่งรังสีเอกซ์ที่มี พลังงานระหว่าง 500 และ 8,000 อิเล็กตรอนโวลต์ มีแนวโน้มมาจากหลุมดำมวลมหาศาลที่ศูนย์กลางกาแลคซี ระยะไกลหลายล้านปีแสงจากโลก เฉพาะกลุ่มดาวเตาหลอม ในซีกฟ้าใต้ นับได้จำนวน 1,008 แหล่ง และนอกจากนั้นที่ผ่านมาในกาแล็คซี่แอนดรอเมด้า ก็พบหลุมดำนับหลายพันแหล่ง ดังนั้นในกาแล็คซี่ทางช้างเผือกของเรา คงมีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน