อารยธรรมกัมมันตรังสี "รอบล้อมด้วยคลื่นกระแสไฟฟ้า"

 

โลกคือที่สุขสบาย ที่เหมาะกับร่างกายของมนุษย์ที่สุด แต่ถ้าคุณริคิดจะไปอยู่ ดาวอังคาร ในฐานะวีรบุรุษดาวอังคาร แล้วล่ะก็ ทำได้แต่คุณอาจคิดผิด คุณจำเป็นต้อง อดทนอยู่มากกว่าบนโลก 1 ล้านเท่า เดินไปไหนตัวจะเบาลอยเหมือนเดินใต้น้ำ และคุณต้องสวมใส่ชุดนริภัยอวกาศ เพื่อให้มีออกเจนหายใจ พร้อมระบบช่ายชีวิต อย่างสมบูรณ์ จะได้รอดพ้นรังสีอันตรายและพายุฝุ่นงูปีศาจ

แต่ลึกออกไปในอวกาศแสนไกล ช่องว่างระหว่างดวงดาวเต็มไปด้วยรังสีเอ็กซ์ที่อันตราย สามารถทำลายร่างกายมนุษย์ได้ทันที บนดาวเคราะห์บนดวงก็เป็นเช่นนั้น อบอวลไปด้วยกัมมันตรังสี ภูเขาไฟยังมีกิจกรรมระเบิดต่อเนื่องมีถ้ำกรดกำมะถ้นสีเหลือง มีทะเลสาบลาวาที่ร้อนระอุ อาจจะแปลกใจว่าโลกต่างดาวเช่นนี้ จะมีระบบใด อาศัยอยู่

บนโลกเราพบว่ามีสัตว์ขนาดเล็ก กลุ่มกุ้งหอย หลายชนิด อาศัยอยู่ปากปล่องภูเขาไฟใต้น้ำ มีแร่ที่มีพิษหลอมละลายอุณหภูมิสูงกว่า 450 องศาเซลเซียส พวยพุ่งออกมา จากปากปล่องภูเขาไฟใต้สมุทรนี้ บริเวณดังกล่าวเรียกว่า ‘black smokers’ สัตว์เหล่านี้แทะเล็มสารพิษเป็นอาหารและเติบโตอย่างเป็นสุข นอกจากนั้นสิ่งที่น่าตกตะลึง คือ การพบสัตว์จุลชีพ อาศัยอยู่ในบ่อทิ้งกากกัมมันตรังสี ในอเมริกา โดยมีความต้านทานรังสีเหนือมุษย์หลายสิบเท่า

ถ้าบนโลกต่างดาว ย่อมมีความเป็นไปได้เช่นกัน ว่าควรมี อารยธรรมกัมมันตรังสี ที่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่อันตรายแต่อยู่อย่างสุขสบาย โดยมีพัฒนาการต่อต้าน กัมมันตรังสี เช่น มีเปลือกแข็งที่หนาปกปิดอย่างมิดชิด ค่อยๆเคลื่อนตัวคล้ายรถหุ้มเกาะอย่างระมัดระวัง ไม่มีหน้า ไม่มีตา แต่อาศัยการตรวจจับสิ่งผิดปกติ ความสั่น สะเทือนจากคลื่นแม่เหล็กที่อยู่รอบตัว อาหารที่บริโภคคือ แร่ธาตุตะกอนร้อนของภูเขาไฟ

คงไม่เพียงเท่านั้นสำหรับอารยธรรมเช่นนี้ ที่กล่าวถึงเป็นเพียงเรื่องสัตว์ต่างดาวตัวน้อยๆ แต่ลึกเข้าไปในถ้ำกำมะถันสีเหลืองทอง ยังเป็นที่อาศัยของสิ่งทรงปัญญา ที่ไม่มีใครเคยพบเห็นมาก่อน มีลักษณะรอบล้อมด้วยกระแสไฟฟ้ารอบตัว แต่ไม่ทำอันตรายกับใครใดๆ กระแสไฟฟ้าเกิดจากมวลเข้มข้น ภายในแผ่รังสีออกมา ปกป้อง ระบบเพื่อการดำรงอยู่ในสมรภูมิกัมมันตรังสีเท่านั้นเอง